Knowledge Distillation 16 - 05 - 2024

Khái niệm về Knowledge Distillation (chắt lọc tri thức) trong machine learning

Hôm nay mình sẽ giới thiệu về khái niệm về Knowledge Distillation (Chắt lọc Tri thức) trong machine learning.

Generative AI 10 - 06 - 2024

𝐏𝐚𝐢𝐧𝐭𝐢𝐧𝐠 𝐖𝐢𝐭𝐡 𝐀𝐈 | LỘ DIỆN NHỮNG TÁC PHẨM XUẤT SẮC TẠI VÒNG CHUNG KẾT

Vòng Chung kết Cuộc thi Vẽ tranh cùng AI 2024 đã diễn ra vào ngày 08/6/2024 vừa qua tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn với sự tham dự của các thí sinh, phụ huynh đến từ nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước. Các thí sinh ở nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước đến tham dự vòng Chung kết cuộc thi.      

Chatbot 12 - 04 - 2024

Tất tần tật về Chatbot (Phần 1)

Trong thời đại công nghệ hiện đại, việc tương tác giữa con người và máy tính thông qua các phần mềm chatbot đã trở nên rất phổ biến. Chatbot không chỉ là một công cụ hữu ích cho việc hỗ trợ khách hàng và giải quyết các vấn đề kỹ thuật mà còn là một bước đột phá trong việc tạo ra các ứng dụng AI đơn giản và hiệu quả. ChatGPT - một sản phẩm của OpenAI là một ví dụ tiêu biểu trong lĩnh vực này. Hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm và ứng dụng của chatbot và tại sao ChatGPT của OpenAI là một ví dụ nổi bật trong sự tiến bộ này. Trong lĩnh vực chatbot, có những sản phẩm đáng chú ý như ChatGPT của OpenAI, một ví dụ điển hình cho sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo và ứng dụng chatbot trong thế giới hiện đại. ChatGPT là một hệ thống chatbot dựa trên mô hình ngôn ngữ sinh đa năng (transformer-based language model), được huấn luyện trên một lượng lớn dữ liệu từ Internet. Đây là một trong những ví dụ xuất sắc nhất về khả năng của trí tuệ nhân tạo trong tạo ra các ứng dụng tương tác ngôn ngữ tự nhiên. Hình 2. ChatGPT Các chatbot hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên để phân tích và hiểu cấu trúc câu hỏi của người dùng. Thay vì tuân theo các đầu ra được định sẵn bởi con người, chatbot AI đầu tiên phải phân tích ý định của người dùng. Sau khi hiểu được ý định này, chatbot sẽ cung cấp một câu trả lời dựa trên dữ liệu hiện có mà nó cho là đáp án đúng nhất. Chatbot AI thường được áp dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử và các ngành công nghiệp với khối lượng giao dịch lớn. Ví dụ, Drift Automation là một trong những nền tảng được áp dụng trong lĩnh vực này [2].

Backend 11 - 04 - 2024

Hướng dẫn cài đặt và thực hành Spring Boot (Phần 1)

1. Spring Boot là gì ? Hình 1. Kiến trúc của Spring framework Nguồn : https://docs. spring. io/spring-framework/docs/4. 3. x/spring-framework-reference/html/overview. html 2. 1. Cài đặt Java Runtime Environment (JRE) Để sử dụng, chúng ta cần tải file và cài đặt theo link : https://www. java. com/en/download/windows_offline. jsp  2. 2. Cài đặt Java Development Kit (JDK) Để cài đặt JDK, ta thực hiện theo các bước sau đây: 

Generative AI 08 - 04 - 2024

Khám phá thế giới Generative AI với khóa học dành cho người mới bắt đầu!

Khám phá ra một khóa học siêu hay về Generative AI (AI sáng tạo) dành cho người mới bắt đầu. Khóa học này do Microsoft cung cấp hoàn toàn miễn phí, giúp bạn: Làm quen với Generative AI: Khái niệm, nguyên lý hoạt động và các ứng dụng phổ biến. Thực hành với dự án thực tế: Áp dụng kiến thức vào các dự án thú vị như tạo văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Khóa học này gồm 18 bài giảng. Mỗi bài giảng sẽ tập trung vào một chủ đề riêng biệt, vì vậy bạn có thể bắt đầu học từ bất kỳ bài nào mình thích! Mỗi bài giảng cũng bao gồm phần "Tìm hiểu thêm" với các công cụ học tập bổ sung. Bạn nào muốn khám phá thế giới Generative AI thì cùng tham gia nhé!

AI 06 - 04 - 2024

Trí tuệ nhân tạo trong tương lai: Thách thức và triển vọng

Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Công nghệ hàm mũ của tương lai: Thách thức và triển vọng" được tổ chức bởi Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, sinh viên, học viên chia sẻ và thảo luận về những thông tin, thành tựu trong lĩnh vực AI.   Tại Hội thảo, GS. TS. Nguyễn Thanh Thủy - Chủ tịch Câu lạc bộ các Khoa, Trường, Viện CNTT-TT Việt Nam (FISU) đã cung cấp góc nhìn toàn diện về AI, từ những khái niệm cơ bản, lịch sử nghiên cứu, đến các thành tựu, ứng dụng tiên tiến của AI trên thế giới hiện nay. Từ đó, giúp sinh viên hiểu được cơ hội và những thách thức mà nhân loại có thể đối mặt với sự phát triển mạnh mẽ của “chủng tộc” robot.   Theo GS. TS. Nguyễn Thanh Thủy, những thành quả nghiên cứu về Thị giác máy, Học sâu, Dữ liệu lớn,. . . được ứng dụng trong các thiết bị công nghệ thông minh như mắt nhân tạo, tai nhân tạo, dịch thuật,. . . dần đưa trí tuệ nhân tạo thành một ngành công nghiệp với tốc độ phát triển vượt trội. Những thành tựu này mở ra cơ hội việc làm và nghiên cứu rộng lớn dành cho sinh viên, nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.   Đặc biệt, bài báo cáo của GS. TS. Nguyễn Thanh Thủy còn mang đến thông tin hữu ích xoay quanh Chat GPT -  “cú hít” trong ứng dụng AI. Giáo sư cũng đề cập đến vấn đề đạo đức và an toàn khi sử dụng AI và lưu ý sinh viên cần chú ý trang bị kiến thức, kỹ năng để đối mặt với các thách thức này trong tương lai.    Qua hội thảo, SIU thể hiện rõ cam kết của mình trong công tác giảng dạy, đầu tư và phát triển thế hệ tương lai đúng với xu thế công nghệ thông tin thông minh toàn cầu. Đây cũng là một bước tiến quan trọng tạo động lực thúc đẩy sinh viên SIU nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ trong cuộc sống.  

Bài Đọc Nhiều Nhất

Tổng hợp các mô hình CNN nổi tiếng - Phần 1
Tổng quan ROS cơ bản
SIU AI LAB - THÔNG TIN TUYỂN DỤNG THÁNG 05/2023